Chuyển đến nội dung chính

Chiếc giày vàng là gì và cầu thủ nào nhận nhiều giải nhất?

Chiếc giày vàng là danh hiệu cao quý mà bất kỳ cầu thủ chuyên nghiệp nào cũng khát khao chạm tới. Giải thưởng này sẽ được ban tổ chức trao cho cầu thủ có biểu hiện xuất sắc nhất. Nếu bạn chưa hiểu rõ danh hiệu chiếc giày vàng là gì và các thông tin liên quan thì hãy tham khảo nội dung được cập nhật sau đây của xoi lac truc tiep bong da.

Giải chiếc giày vàng là gì?

Chiếc giày vàng là giải thưởng được thành lập vào năm 1956 do tạp chí France Football khởi xướng. Danh hiệu này sẽ trao cho cầu thủ xuất sắc nhất mùa giải dựa theo những tiêu chí nhất định từ ban tổ chức đưa ra. Theo ghi nhận, cầu thủ đầu tiên dành được trao chiếc giày vàng là Sándor Kocsis, người Hungary khi chơi cho Euro 1956. Tuy nhiên danh hiệu này chính thức thiết lập với tên gọi hiện nay vào năm 1968.

Ban đầu tạp chí L’Equipe mong muốn trao tặng một cặp giầy làm bằng kim cương cho cầu thủ xuất sắc nhất mùa giải. Tuy nhiên, liên đoàn bóng đá Châu Âu cho rằng điều này là quá xa xỉ và từ chối ý tưởng. Thay vào đó, tạp chí L’Equipe đã đưa đến quyết định tặng một chiếc giày làm bằng vàng thật cho chân sút nào thể hiện xuất sắc nhất. Từ đó giải thưởng với tên gọi “Chiếc giày vàng” chính thức ra đời.

Chiếc giày vàng là danh hiệu trao tặng cho cầu thủ xuất sắc nhất

Quá trình thiết lập danh hiệu chiếc giày vàng là gì?

Giải thưởng chiếc giày vàng được triển khai đầu tiên vào năm 1956, ban đầu chỉ dành riêng cho các cầu thủ Châu Âu. Tuy nhiên đến năm 1996, hạng mục này đã được mở rộng ra phạm vi toàn thế giới bao gồm tất cả các chân sút chuyên nghiệp. 

  • Năm 1956 giải thưởng bắt đầu khởi xướng do tạp chí France Football trao tặng cho cầu thủ xuất sắc nhất giải đấu Euro.
  • Đến khoảng năm 1968 – 1991, hạng mục “chiếc giày vàng” chính thức được thành lập để trao tặng cho cầu thủ ghi được nhiều bàn thắng nhất trong giải đấu quốc gia tại Châu Âu. 
  • Tuy nhiên, đến năm 1991 – 1996 thì L’Équipe đã ngừng trao danh hiệu vì gặp phải nhiều bất cập về tính chuyên nghiệp vào quy mô của các giải đấu. 
  • Bắt đầu từ năm 1996, giải thưởng chiếc giày vàng chính thức được tái thiết lập. Để tạo ra sự công bằng, liên đoàn bóng đá Châu Âu đã đưa ra những quy tắc tính điểm nghiêm ngặt dựa vào bảng xếp hạng thành tích của các CLB trong 5 mùa bóng. 
  • Từ năm 1996, hạng mục giải thưởng này bắt đầu lan rộng ra toàn thế giới để trao tặng cho những cầu thủ chuyên nghiệp có thành tích xuất sắc nhất.

Quá trình thiết lập danh hiệu chiếc giày vàng là gì?

Cách tính điểm trong hạng mục giải chiếc giày vàng

Để tạo ra sự công bằng cho tất cả cầu thủ trong hạng mục giải thưởng này, ban tổ chức đã đưa ra cách tính điểm rõ ràng. Theo đó, chiếc giày vàng sẽ tìm kiếm chủ nhân của mình thông qua tổng bàn thắng mà họ ghi được trong một mùa giải tham gia. Cụ thể:

  • Cầu thủ chỉ được tính bàn thắng trong giải vô địch quốc gia. 
  • Nếu cầu thủ ghi được bàn thắng trong các giải tầm cỡ quốc tế sẽ được nhân điểm lên hệ số 2. 
  • Những giải đấu cấp khu vực sẽ được nhân theo hệ số 1.5

Top 3 cầu thủ được trao tặng nhiều chiếc giày vàng nhất

Trong làng túc cầu hiện nay đang ghi nhận 3 danh thủ bao gồm Lionel Messi, Cristiano Ronaldo, Luis Suarez nhận được nhiều chiếc giày vàng nhất. Họ đều là những tượng đài vững chắc của nền bóng đá thế giới với kỹ thuật cá nhân điêu luyện, dứt điểm siêu đẳng. 

Lionel Messi

Cầu thủ nhận được nhiều chiếc giày vàng nhất lịch sử bóng đá thế giới phải kể đến Lionel Messi. Chân sút người Argentina đã sở hữu danh hiệu này vào các năm, 2010, 2012, 2013, 2017, 2018, 2019, 2021 và dường như chẳng có tranh cãi gì về điều này. Bởi cầu thủ này hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu cao quý này nhờ vào tài năng thiên phú và sự cống hiến hết mình ở mọi cấp độ giải đấu.

Cristiano Ronaldo – Chiếc giày vàng là gì?

Cristiano Ronaldo chính là chân sút sở hữu nhiều chiếc giày vàng thứ 2 trong làng túc cầu thế giới. Tài năng của anh được cả thế giới công nhận nhờ vào kỹ thuật cá nhân điêu luyện, khả năng dẫn dắt bóng đỉnh cao và những cú sút thần sầu. Theo thống kê chính xác thì cầu thủ gốc Bồ Đào Nha đã nhận tổng 4 chiếc giày vàng vào các năm 2008, 2011, 2014, 2015.

Cầu thủ Cristiano Ronaldo sở hữu 4 chiếc giày vàng cao quý

Luis Suarez

Luis Suarez là cầu thủ đứng thứ 3 với ba chiếc giày vàng vào các mùa giải 2015-2016, 2016-2017 và World Cup 2010. Giai đoạn anh đã ghi dấu ấn mạnh mẽ với nhiều người hâm mộ bóng đá thế giới nhờ phong độ ổn định ở khắp các giải. Khi có cơ hội vào sân Luis Suarez luôn cống hiến hết khả năng của mình vì đồng đội và khán giả.

Lời kết

Nội dung bài viết trên đã giúp bạn đọc tìm hiểu chiếc giày vàng là gì và các thông tin hữu ích liên quan. Đây là danh hiệu vô cùng cao quý được ban tổ chức giải trao tặng cho cầu thủ xuất sắc nhất với những quy tắc tính điểm nghiêm ngặt. Theo đó, trên thế giới đang ghi nhận Lionel Messi, Cristiano Ronaldo, Luis Suarez sở hữu nhiều chiếc giày vàng nhất. 


 Hoàng Đại Phong
Hoàng Đại Phong là nhà sáng lập, CEO của trang trực tiếp bóng đá Xoilac. Ông là chuyên gia có nhiều năm công tác trong các toà soạn báo lớn ở Việt Nam và Thế Giới. Đại Phong mong muốn phát triển Xôi Lạc thành website số 1 về bóng đá tại VN.

Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.