Chuyển đến nội dung chính

Đá phạt trực tiếp là gì và có những quy tắc ra sao?

đá phạt trực tiếp là gì

Đá phạt trực tiếp là gì – đây là trường hợp xảy ra khi cầu thủ vi phạm lỗi và được trọng tài quyết định cho đội bạn một cú sút trực diện. Trong bóng đá, không đội bóng nào mong muốn có những cú đá như vậy vì với cự ly gần rất dễ thủng lưới. Để tìm hiểu thêm về nội dung này, bạn hãy quan sát bài viết ngay sau đây của xoilac tv nhé!

Đá phạt trực tiếp là gì?

Đá phạt trực tiếp là gì - đây là một quyền được cấp cho đội bóng

Đá phạt trực tiếp là gì – đây là một quyền được cấp cho đội bóng sau khi đối thủ phạm lỗi, đội sẽ được cấp một cú sút từ vị trí lỗi được xác định trước. Thay vì sút trực tiếp bóng, cầu thủ thường sẽ cố gắng sút một cú đá mạnh, chính xác. Việc này nhằm vào mục tiêu, có thể là ghi bàn hoặc tạo cơ hội cho đồng đội. 

Đá phạt trực tiếp là một cách để đội bóng tìm cách tận dụng những tình huống phạt trong trận đấu, khai thác điểm yếu của đối thủ. Có nhiều kỹ thuật và chiến lược khác nhau trong việc sút trực tiếp như sút trực tiếp, chuyền bóng cho đồng đội,… Cầu thủ thực hiện cần có kỹ năng sút mạnh, chính xác, có sự nhanh nhạy trong việc sút sao cho hiệu quả nhất.

Các quy tắc cần tuân thủ trong sút phạt trực tiếp

Khi thực hiện việc sút bóng này, có một số quy tắc cần tuân thủ để đảm bảo sự công bằng và an toàn cho các cầu thủ:

Vị trí đá phạt trực tiếp là gì?

Khi trọng tài cho biết nơi sút bóng sẽ được thực hiện, cầu thủ đặt bóng ở vị trí xảy ra vi phạm, thực hiện từ đó. Đối phương phải giữ một khoảng cách tối thiểu là 9,15 mét (10 yards) từ vị trí được chỉ định. Họ không được xâm phạm không gian này cho đến khi cầu thủ đá phạt đã chạm bóng.

Trọng tài sẽ thường đặt một vạch kẻ trên sân để đánh dấu, trong một số tình huống, vị trí có thể được dời ra xa khỏi vị trí thực tế nếu có sự can thiệp từ khán giả hoặc nguy cơ an toàn. Tuy nhiên, việc dời vị trí này chỉ xảy ra trong những tình huống đặc biệt và do quyết định của trọng tài.

Số người trong vòng cấm

Theo quy tắc của FIFA, cả hai đội phải có ít nhất một người trong vòng cấm. Người này được gọi là “người tiếp sức”, họ đại diện cho đội bị phạt. Người tiếp sức có thể đứng ở bất kỳ vị trí nào trong vòng cấm đối phương, nhưng phải tuân thủ quy định khoảng cách tối thiểu giữa họ, người sút.

Người tiếp sức thường sẽ cố gắng che chắn hoặc gây rối cho cầu thủ sẽ thực hiện cú đá. Nếu bất kỳ đội nào không tuân thủ quy tắc có sẵn ít nhất một người trong vòng cấm, việc diễn ra đá phạt sẽ bị chấm dừng và được thực hiện lại.

Theo quy tắc của FIFA, cả hai đội phải có ít nhất một người trong vòng cấm

Bóng trong chuyển động

Bóng phải chuyển động trước khi được đá có nghĩa là cầu thủ đá phạt phải chạm bóng để bóng bắt đầu di chuyển. Cầu thủ có thể chạm nhẹ bóng hoặc thậm chí là bước vào bóng trước khi thực hiện. 

Ngược lại, nếu cầu thủ không chạm bóng hoặc giữ bóng quá lâu mà không thực hiện, thì việc đá phạt này sẽ bị hủy, đối thủ sẽ được hưởng một quả từ cùng vị trí. Quy tắc này đảm bảo tính công bằng và tránh việc người các đội lợi dụng thời gian để ảnh hưởng đến trận đấu. 

Cầu thủ không được chạm bóng hai lần liên tiếp

Theo quy tắc trong bóng đá, cầu thủ không được chạm bóng hai lần liền trong đá phạt trực tiếp. Nếu ngay sau đó họ chạm lại bóng trước khi có sự can thiệp từ một người khác. Điều này sẽ bị xem là vi phạm và đối phương sẽ được được một quả phạt góc hoặc một quả phạt đền tùy thuộc vị trí cầu thủ.

Theo quy tắc trong bóng đá, cầu thủ không được chạm bóng hai lần liền

Sự can thiệp từ đồng đội

Đồng đội chặn đối thủ, cản trở tầm nhìn của thủ môn nhưng không được can thiệp đến người đá của đội mình. Họ cũng có thể tạo ra các chướng ngại vật nhỏ trên sân để làm rối loạn đối thủ. Người khác trong đội tạo ra các đường chạy và không gian trống để cầu thủ đá có nhiều lựa chọn khi đá bóng.

Tiểu xảo trong đá phạt

Trong bóng đá, việc sử dụng tiểu xảo có thể gây ảnh hưởng đến kết quả công bằng, bị xem là vi phạm quy tắc. Trái bóng phải tự nhiên di chuyển, cầu thủ không được có hành vi gây mất tập trung hay đánh lạc hướng thủ môn.

Cầu thủ không được có hành vi gây mất tập trung hay đánh lạc hướng thủ môn

Trường hợp được hưởng quả phạt trực diện

Một đội bóng được hưởng quyền đá trực diện khi một lỗi bóng đá xảy ra trong khu vực của đối phương:

  • Phạm lỗi trong vòng cấm: Nếu phạm lỗi trong vòng cấm của đối phương, đội bóng sẽ được hưởng quyền đá từ chấm phạt đền. Đây là tình huống nghiêm trọng và có thể dẫn đến một cơ hội ghi bàn trực tiếp.
  • Phạm lỗi ngoài vòng cấm: Nếu phạm lỗi bên ngoài vòng cấm nhưng gần khu vực cấm địa, đội bóng sẽ được sút bóng trực tiếp từ một vị trí gần vòng cấm để tạo cơ hội ghi bàn hoặc tấn công.

Kết luận

Đá phạt trực tiếp là gì và những trường hợp nào sẽ có quyết định này đã được chúng tôi giải đáp ở trên. Đây là tình huống xử phạt gây hoang mang cho đội bóng vì cự ly khá gần và rất dễ bị dẫn trước bàn thua. Nếu bạn là fan bóng đá thì có thể tham khảo những thông tin trên để hiểu hơn về thể loại này.


 Hoàng Đại Phong
Hoàng Đại Phong là nhà sáng lập, CEO của trang trực tiếp bóng đá Xoilac. Ông là chuyên gia có nhiều năm công tác trong các toà soạn báo lớn ở Việt Nam và Thế Giới. Đại Phong mong muốn phát triển Xôi Lạc thành website số 1 về bóng đá tại VN.

Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.