Chuyển đến nội dung chính

Futsal là gì? Luật thi đấu có khác gì bóng đá thông thường

Tìm hiểu futsal là gì?

Futsal là gì? Nó được xem là một nhánh của bóng đá, là một bộ môn thể thao vô cùng hấp dẫn mà đáng tiếc lại chưa thu hút đến nhiều sự chú ý. Để tìm hiểu rõ hơn về trò chơi và những đặc điểm khác biệt so với bóng đá sân cỏ, hãy cùng Xoilac khám phá chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu Futsal là gì?

Futsal hay còn được biết đến với cái tên khác là bóng đá trong nhà. Nó là một dạng thi đấu bóng đá được tổ chức trong không gian bên trong và có thể được coi như là một biến thể của bóng đá sân nhỏ. 

Tên gọi “Futsal” xuất phát từ tiếng của Bồ Đào Nha nghĩa là “futebol de salão” hay là “football en salle” trong tiếng Pháp. Tuy nhiên những từ đó đều có nghĩa là là bóng đá trong nhà.

Tìm hiểu futsal là gì?
Tìm hiểu futsal là gì?

Mỗi trận futsal đá bao nhiêu phút và có giống bóng đá thường thấy không?

Futsal là môn thể thao nhanh chóng và có thời gian trận đấu khác biệt so với bóng đá sân cỏ. Mỗi trận đấu Futsal thường kéo dài 40 phút chia thành hai hiệp và mỗi hiệp kéo dài 20 phút. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin chi tiết về điều này hơn.

Futsal đá bao nhiêu hiệp?

Theo quy định của FIFA, mỗi trận đấu Futsal được chia thành 2 hiệp chính thức với mỗi hiệp kéo dài 20 phút. Trong trường hợp sắp hết thời gian chính thức và có một đội được hưởng quả penalty thì việc đá phạt trực tiếp sẽ tiếp tục cho đến khi quả penalty được thực hiện xong.

Ngoài ra, sau khi hiệp 1 kết thúc, mỗi đội sẽ nghỉ giải lao trong vòng 15 phút. Trong thời gian chính thức của mỗi hiệp, mỗi đội có quyền họp lý 1 lần trong 1 phút, nhưng phải tuân thủ các quy tắc nhất định. 

Quan chức của đội mới có quyền kêu hội ý và lúc này phải thông báo với trọng tài để bắt đầu bấm giờ. Khi hết giờ, cả hai đội phải trở về sân ngay lập tức. Trong quá trình đó, có 1 lưu ý nho nhỏ chính là chỉ có cầu thủ thi đấu chính thức được phép ở trong sân, còn cầu thủ dự bị hoặc quản lý phải ở ngoài sân.

Mỗi trận đấu Futsal được chia thành 2 hiệp
Mỗi trận đấu Futsal được chia thành 2 hiệp

Một đội đá tối đa mấy người khi chơi futsal?

Trận đấu futsal, mỗi đội đủ 5 cầu thủ thi đấu chính thức bao gồm thủ môn, hậu vệ thòng, tiền vệ cánh và tiền đạo. Đội bóng có thể thay thế tối đa 7 cầu thủ và không có hạn chế về số lần thay đổi. Nếu một trong hai đội có ít hơn 3 cầu thủ trong đội thì trận đấu sẽ dừng ngay lập tức.

Các cầu thủ phải mặc đầy đủ trang phục thi đấu, bao gồm áo, quần, tất và giày cao su. Thủ môn được phép mặc quần dài và bộ đồ có màu khác để dễ phân biệt với các cầu thủ khác trong đội và trọng tài. Việc đeo trang sức hoặc các đồ vật có thể gây nguy hiểm khi thi đấu nên sẽ bị cấm hoàn toàn.

Huấn luyện viên có quyền chỉ đạo chiến thuật trong suốt trận đấu. Tuy nhiên họ phải tuân thủ các quy tắc và không được cản trở quá trình thi đấu đặc biệt là với đội đối thủ và trọng tài.

Trọng tài trong Futsal là người thế nào?

Trong Futsal, quá trình điều khiển một trận đấu là trách nhiệm chính của trọng tài. Đây là người có quyền dừng trận đấu khi phát hiện bất kỳ can thiệp hoặc tác động ngoài sân đấu nào. Để hỗ trợ cho nhiệm vụ này, có một trọng tài phụ đặt ở mép sân và một trọng tài bàn ghi chép chịu trách nhiệm quản lý tổng hợp số liệu và thông tin liên quan đến trận đấu.

Trọng tài bàn ghi chép có thể thay thế trọng tài phụ nếu cần thiết và ngược lại, trọng tài phụ cũng có thể thay thế trọng tài chính trong trường hợp xảy ra sự cố thương tích. Điều này đảm bảo tính linh hoạt cũng như sự ổn định trong quá trình quản lý trận đấu, giúp duy trì sự công bằng trong quá trình thi đấu futsal.

Trọng tài trong Futsal là người thế nào?
Trọng tài trong Futsal là người thế nào?

Địa điểm tổ chức thi đấu Futsal 

Futsal thường được thi đấu trong các sân trong nhà với mặt sân được làm từ gỗ. Sân thi đấu theo tiêu chuẩn quốc tế có kích thước cụ thể với chiều dài từ 38 – 42m và chiều rộng từ 20 – 25m. 

Tuy nhiên, sân cho các trận đấu ở cấp độ thấp hơn có thể có kích thước linh hoạt, với chiều dài từ 25 – 42m và chiều rộng từ 16 – 25m. Quan trọng nhất là sân phải có hình chữ nhật, với đường biên cầu môn là biên ngang và ngắn hơn so với đường biên dọc.

Kết luận

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ thông tin chi tiết về khái niệm futsal là gì. Đây là trò chơi không mới nhưng chưa được nhiều người quan tâm. Vậy đến đây bạn đã hiểu và có hứng thú với trò này chưa?


 Hoàng Đại Phong
Hoàng Đại Phong là nhà sáng lập, CEO của trang trực tiếp bóng đá Xoilac. Ông là chuyên gia có nhiều năm công tác trong các toà soạn báo lớn ở Việt Nam và Thế Giới. Đại Phong mong muốn phát triển Xôi Lạc thành website số 1 về bóng đá tại VN.

Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.