Chuyển đến nội dung chính

Hooligan là gì và tác động xấu đến thể thao vua toàn cầu

Đã có nhiều thương vong do nguyên nhân xuất phát từ Hooligan

Trong bóng đá, những hành động không fair play có thể đến từ phía cầu thủ dưới sân cỏ hoặc chính cổ động viên của các đội bóng. Chỉ cần một hiểu lầm nhỏ cũng đủ khiến người hâm mộ bùng nổ cơn thịnh nộ nhanh chóng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về Hooligan là gì trong bài viết hôm nay của xoi lac tv để không lặp phải tình huống này dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Hooligan là gì?

Hooligan hay Hu-li-gân biểu thị cho những đối tượng có hành vi tiêu cực như thể hiện thái độ côn đồn, phá hoại, thậm chí tấn công người khác. Trong lịch sử bóng đá thế giới đã chứng kiến không ít trường hợp các cổ động viên quá khác trong trận đấu đã ném đá, pháo sáng xuống sân hoặc ẩu đả với người khác. Có thể xem đây như một vấn nạn cần phải được ngăn chặn, nếu không sẽ làm ảnh hưởng tới hình ảnh của bộ môn thể thao vua.

Vậy những mức độ tiêu cực trong Hooligan là gì? Các mâu thuẫn, bất đồng dẫn đến hành động xấu có thể bắt nguồn từ xích mích giữa một vài cái nhân, hoặc đội bóng với nhau chỉ với một vài cử chỉ đơn giản. Tuy nhiên, nó nhanh chóng lan sang người khác tạo thành làn sóng chống đối, phản kháng mạnh mẽ. Hậu quả của việc này không chỉ dừng lại ở thiệt hại vật chất, tinh thần mà cả tính mạng vô cùng nghiêm trọng.

Có nhiều hành động quá khích để nhận ra Hooligan là gì

Hooligan đã phát triển trong bóng đá như thế nào?

Hooligan không chỉ mới xuất hiện 1-2 ngày mà đã phát triển lâu dài với nửa sau thập niên 60 của thế kỷ XX. Lúc đầu, các hành vi lệch chuẩn chỉ xuất hiện trong một vài giải đấu nhỏ nhưng đã trở thành “trào lưu” tại nhiều quốc gia khác nhau. 

Thời điểm xuất hiện

Xứ sở sương mù là nơi khởi nguồn những hoạt động liên quan đến Hooligan đầu tiên. Ngay từ những năm 1960, nhiều nhóm cổ động viên trẻ bạo lực bắt đầu tụ tập để gây rối, ẩu đả nhau trong và sau khi trận đấu diễn ra. Tuy nhiên hành vi trên chưa mang lại hậu quả nặng nề như thiệt hại về tài sản, con người. 

Hooligan là gì trong thập kỷ 1980

Thập kỷ 1980 chứng kiến sân cỏ trở thành “đấu trường” để fan hâm mộ các câu lạc bộ lao vào ẩu đả nhau. Nhưng lúc này khái niệm về Hooligan vẫn chưa rõ ràng. Một số biện pháp hay quy định để kiểm soát, thắt chặt an ninh đã được ban tổ chức đưa ra giúp nhanh chóng làm dịu bớt làn sóng phẫn nộ từ khán giả.

Đây cũng là thời điểm bóng đá Anh bùng phát những nhóm côn đồ táo tợn thường xuyên gây ra bạo lực không chỉ trên sân cỏ mà trong cả cuộc sống bình thường. Chúng hung hăng tới mức sẵn sàng tấn công người vô tội hay trọng tài, chân sút đội đối thủ dẫn đến đỉnh điểm thảm kịch Heysel năm 1985. Trận chung kết Champions League giữa Liverpool – Juventus tại Brussels đã chứng kiến hơn 600 người chết và bị thương.

Hooligan tạo ra những cuộc ẩu đả lớn giữa người hâm mộ

Hooligan có dấu hiệu thoái trào trong thế kỷ XXI

Trước sức tàn phá nghiêm trọng của Hooligan, nhà chức trách và ban tổ chức các giải đấu đã mạnh tay xử lý với nhiều chế tài nghiêm khắc. Những người tham gia bao động, biểu tình quá khích phải bồi thường thiệt hại, thậm chí lãnh án tù. Riêng các đội bóng để xảy ra tình trạng trên cũng bị phạt rất nặng nề. Qua đó làm giảm đi tình trạng bạo lực sân cỏ và trả lại sự bình yên nên có trong bóng đá.

Những ảnh hưởng từ Hooligan là gì?

Tác động của Hooligan không chỉ ảnh hưởng đến bóng đá mà còn rất nhiều vấn đề xã hội khác, có thể điểm qua như sau:

Gây mất an ninh, trật tự

Hooligan tạo ra nhiều cuộc tranh cãi, ẩu đả, xô xát lẫn nhau và đe dọa trực tiếp đến an ninh, trật tự. Đối tượng chịu tác động từ hành vi tiêu cực này vô cùng rộng lớn như fan hâm mộ, cầu thủ, trọng tài, người dân, tài sản xung quanh,… Nếu được tổ chức với quy mô lớn thì khả năng chúng ta có thể “dẹp loạn” dứt điểm rất khó khăn và tốn thời gian.

Làm mất đi hình ảnh đẹp trong bóng đá

Hiểu được khái niệm Hooligan là gì, các bạn sẽ thấy rõ mức độ nghiêm trọng của nó đối với thể thao vua. Thay vì nhớ đến những khoảnh khắc hấp dẫn, kịch tính trên sân, khán giả chỉ còn cảm nhận được sự bạo lực, không fair play trong bóng đá. Các giải đấu không kiểm soát tốt vấn đề này rất khó nhận sự giúp đỡ về kinh phí của nhà tài trợ, hay giữ được nhiệt từ người hâm mộ.

Ảnh hưởng đến cộng đồng

Hooligan có thể trở thành cầu nối gắn kết những đối tượng cùng chung suy nghĩ, hành động quá khích lại với nhau tạo nên một cộng đồng tiêu cực rộng lớn. Nếu họ bùng nổ hành vi lệch chuẩn sẽ biến các sân vận động hoặc đường phố thành “chảo lửa” bạo loạn rất nguy hiểm. Điều này đe dọa trực tiếp đến cuộc sống bình yên cũng như tính mạng con người.

Đã có nhiều thương vong do nguyên nhân xuất phát từ Hooligan

Kết luận

Như vậy, qua những chia sẻ trong bài viết hôm nay, chúng ta đã hiểu rõ hơn về khái niệm Hooligan là gì. Mong rằng người hâm mộ thể thao vua sẽ luôn tỉnh táo phân định ranh rới giữa fair play và bạo lực để không tham gia vào các hành động phá hoại, ẩu đả gây ảnh hưởng cho bản thân, cộng đồng.


Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.