Chuyển đến nội dung chính

Kỹ thuật chuyền bóng bao gồm những hình thức như thế nào?

kỹ thuật chuyền bóng là gì

Kỹ thuật chuyền bóng được xem là một trong những yếu tố quyết định đến những pha ghi bàn trên sân. Các cầu thủ cần rèn luyện cho mình những kỹ năng này để làm cho bản thân linh hoạt hơn và nắm được đường chuyền của bóng. Qua bài viết sau đây của xôi lạc tv, anh em sẽ được hiểu thêm về các loại kỹ năng thường được sử dụng.

Như thế nào là kỹ thuật chuyền bóng?

Kỹ thuật chuyền bóng là khả năng đưa trái banh qua lại từ người này sang người khác

Kỹ thuật chuyền bóng là khả năng đưa trái banh qua lại từ người này sang người khác. Đây là một khía cạnh quan trọng, vì chuyền chính xác, hiệu quả giúp tạo ra các tình huống tấn công và ghi bàn.

Các kỹ năng này bao gồm sự chính xác, kiểm soát, sức mạnh. Người thực hiện cần có khả năng định vị, nhìn vào hướng mục tiêu để chuyền. Họ cần sử dụng chân phù hợp, chẳng hạn như chân bên trong, chân bên ngoài hoặc gót chân, để chuyền một cách chính xác.

Các loại kỹ thuật đẩy bóng qua lại giữa các cầu thủ

Dưới đây chúng tôi sẽ bật mí về một số loại kỹ năng thường được dùng trong bóng đá khi đẩy trái banh qua lại:

Kỹ thuật chuyền bóng the Lob

“The Lob” là một kỹ năng chuyền, trong đó cầu thủ sử dụng cú đá lên cao để chuyền qua đối thủ hoặc qua thủ môn. Kỹ thuật này thường được dùng khi đồng đội đang ở vị trí xa và không thể nhận bóng bằng cách chuyền ngang hoặc chuyền thẳng.

Cầu thủ phải điều chỉnh lực đá sao cho đúng để bóng bay lên cao mà không quá cao để đồng đội có thể dễ dàng nhận. Hướng đi của The Lob cũng rất quan trọng, cần chính xác để tránh đối thủ, tạo điều kiện tốt nhất cho đồng đội nhận bóng. Cầu thủ cần xác định vị trí của đồng đội và tìm điểm tự do trống để chuyền. 

Cầu thủ phải điều chỉnh lực đá sao cho đúng để bóng bay lên cao

Curve – Đường chuyền bóng cong

Thuật ngữ “Curve” cụ thể là kiểu đường chuyền cong, ám chỉ việc đánh bóng với một quỹ đạo cong để đi qua hoặc vượt qua các cầu thủ đối phương. Kiểu đường chuyền cong có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một lực xoắn đặc biệt trên trái banh bằng cách chuyển trọng tâm. 

Thông qua việc điều chỉnh cường độ và hướng đánh có thể tạo ra một quỹ đạo cong cho quả bóng khi chuyền, tạo ra khó khăn cho đối phương theo khu vực mong muốn. Kiểu đường chuyền cong có thể dùng để vượt qua hàng phòng ngự của đối thủ, tạo ra sự bất ngờ, chơi khéo léo. 

Top of foot – kỹ thuật dùng mu bàn chân

Kỹ thuật chuyền bóng top of foot là một phương pháp chuyền được sử dụng để đáp ứng và điều khiển trái banh với độ chính xác cao. Quá trình chuyền bằng top of foot thường bao gồm việc dùng đầu gối hoặc cẳng chân, sau đó dùng phần trên của bàn chân để đá. 

Điểm quan trọng trong kỹ năng này là dùng phần trên của bàn chân, gần ngón chân và không dùng mũi chân. Phương pháp chuyền bằng top of foot thường được sử dụng trong các tình huống cần chính xác, tốc độ truyền. 

Điểm quan trọng trong kỹ thuật này là sử dụng phần trên của bàn chân

Outside of foot – đá bóng bằng má ngoài chân

Kiểu đá má ngoài bàn chân, hay còn được gọi là chuyền bóng bằng bên ngoài bàn chân. Đây là một kỹ năng được dùng để đá hoặc chuyền bằng phần bên ngoài của bàn chân. Khi sử dụng kiểu đá má ngoài bàn chân, cầu thủ sẽ đặt phần bên ngoài của bàn chân lên trái banh. 

Họ dùng một lực đánh vào bên ngoài của bàn chân để điều khiển hướng và độ chính xác của trái banh. Quả bóng có thể di chuyển với một quỹ đạo cong hoặc thẳng tùy thuộc vào cách sử dụng kỹ thuật. Việc dùng kiểu đá má ngoài bàn chân có thể mang lại nhiều lợi ích. 

Đầu tiên, nó cho phép cầu thủ có thể truyền hoặc đá bằng cách dùng một phần của chân mà không cần xoáy người quá nhiều. Điều này giúp tăng tốc độ và bất ngờ trong việc truyền bóng. Thứ hai, kiểu đá má ngoài bàn chân cũng có thể tạo ra các quỹ đạo không dễ dự đoán, gây khó khăn cho đối thủ, thủ môn.

Kiểu đá má ngoài bàn chân, hay còn gọi là chuyền bằng bên ngoài bàn chân

Kỹ thuật mặt trong của chân – inside of foot

Cách này thường được sử dụng để chuyền bóng một cách chính xác và kiểm soát. Cầu thủ sẽ dùng mặt trong của chân, chân ngoại để tạo một lực dẻo để trái banh đi thẳng, chính xác. Ngoài ra, kỹ năng này cũng thường được sử dụng để kiểm soát khi nhận hoặc để giữ bóng trước các đối thủ.

Đối với các cầu thủ trung tâm, dùng mặt trong của chân cũng thường được sử dụng để sút vào khung thành đối phương. Kỹ thuật này cho phép cầu thủ có thể điều chỉnh hướng, cường độ của cú sút một cách dễ dàng và chính xác.

Kết luận

Với các kỹ thuật chuyền bóng trên đây, các cầu thủ có thể dễ dàng kiểm soát được đường đi của trái banh. Một cầu thủ có thể thành thục tất cả những kỹ năng này thì chắc chắn là một nhân tài của đất nước.


 Hoàng Đại Phong
Hoàng Đại Phong là nhà sáng lập, CEO của trang trực tiếp bóng đá Xoilac. Ông là chuyên gia có nhiều năm công tác trong các toà soạn báo lớn ở Việt Nam và Thế Giới. Đại Phong mong muốn phát triển Xôi Lạc thành website số 1 về bóng đá tại VN.

Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.