Chuyển đến nội dung chính

Penalty là gì? Khi nào đá phạt penalty được công nhận

khai niem penalty la gi

Penalty là gì hay là đá phạt đền là khái niệm vô cùng quen thuộc đối với giới đam mê bóng đá hiện nay. Trong mỗi trận đấu bóng đá sẽ xuất hiện nhiều tình huống khác nhau. Với mỗi tình huống sẽ có các cái tên khác nhau trong đó có cả Penalty. Vậy cùng khám phá Penalty có nghĩa là gì? Khi nào đá Penalty được tính? Cùng tìm hiểu rõ hơn tại bài viết của Xoilac.

Khái niệm penalty là gì?

Penalty hay còn có tên gọi khác là đá luân lưu. Đây là phương thức đá quyết định thắng thua của 2 đội chơi trong trường hợp 2 đội hòa nhau sau thời gian thi đấu chính thức tính cả hiệp phụ nếu có.

Trong lối đá penalty, cả 2 đội bóng sẽ lần lượt thực hiện các cú sút từ chấm phạt đền để ghi bàn. Tuy nhiên, chỉ có thủ môn mới được can thiệp chặn bóng. Mỗi đội bóng sẽ thực hiện 5 lượt sút penalty. Đồng thời mỗi lượt đá phải được thực hiện bởi một cầu thủ khác nhau.

Đội nào có nhiều cú sút thành công hơn sẽ giành được chiến thắng chung cuộc. Sút luân lưu sẽ kết thúc ngay khi có một đôi dẫn trước một khoảng cách quá lớn mà đối thủ không thể bắt kịp. Nếu tỷ số trận đấu sau 5 lượt đá vẫn hòa nhau, penalty sẽ tiến vào giai đoạn “cái chết đột ngột”.

Các bàn thắng trong loạt sút penalty không được tính vào cầu thủ thực hiện hoặc đội bóng. Các bàn thắng của penalty còn không được tính vào số bàn thắng có trong thời gian thi đấu chính thức hoặc hiệp phụ.

Khái niệm Penalty là gì
Khái niệm Penalty là gì

Khi nào đá penalty được công nhận

Đá penalty vừa là cơ hội cũng vừa là thử thách đối với bản thân các cầu thủ tham gia thi đấu. Vậy đá phạt penalty được tiến hành khi nào:

Cầu thủ phòng ngự vô tình phạm lỗi

Đá phạt penalty sẽ được tiến hành khi cầu thủ phòng ngự của đội đối phương vô tình phạm lỗi với các cầu thủ của đội chơi còn lại. Ngoài ra, còn có thể do chạm tay trong vòng cấm 16m50. Lúc này, trọng tài sẽ tiến hành thổi phạt đá penalty. Trọng tài sẽ thổi phạt penalty bằng cách ra hiệu chỉ tay vào chấm phạt đền rồi thổi còi.

Do trọng tài quy định đá penalty là gì

Bên cạnh đó, ở một số trường hợp đặc biệt, trọng tài có khả năng nhận định sai lỗi đồng thời dẫn đến đưa quyết định đội bóng sút phạt penalty. Do một khi trọng tài đưa ra quyết định không thể thay đổi được kết quả về sau. Do đó, trong bóng đá sẽ xuất hiện một số trường hợp mà cầu thủ đánh lừa trọng tài nhằm mang đến quả đá penalty cho đội mình.

Đối với các trường hợp này sẽ gây ra rất nhiều tranh cãi cho trận đấu diễn ra. Đồng thời tranh cãi còn tiếp diễn sau khi kết thúc cả trận đấu.

Trọng tài quy định đá Penalty trong bóng đá
Trọng tài quy định đá Penalty trong bóng đá

Làm sao thực hiện cú đá Penalty 

Bàn thắng của quả đá phạt này có thể ghi từ chính cú đá phạt của cầu thủ thực hiện. Khi đội chơi phạm lỗi, trọng tài sẽ tiến hành thổi còi ra hiệu cho đội còn lại được hưởng một quả phạt đền penalty. Lúc này, đội chơi của bạn có thể cử một đại diện thực hiện cú đá phạt này.

Quả đá phạt sẽ được tính ngay sau khi tiếng còi của trọng tài vang lên. Đồng thời cú sút sẽ tính là thắng khi trái bóng đi qua vạch vôi bay thẳng vào khung thành. Tình huống này sẽ kết thúc khi bóng không còn lăn trên sân.

Người chơi thực hiện cú sút penalty sẽ đặt bóng ở dấu chấm phạt đền cách khung thành của đối phương 11m. Tất cả cầu thủ của cả 2 đội phải đứng ở ngoài vòng cấm địa đằng sau dấu chấm phạt đền với khoảng cách tối thiểu 9m15. Nếu thủ môn của đội đối phương di chuyển trước khi bóng rời khỏi chân sút thì quả penalty sẽ được thực hiện lại trong trường hợp bóng không trúng lưới.

Quả đá phạt được thực hiện thế nào
Quả đá phạt được thực hiện thế nào

Kết luận

Penalty là gì hay còn có tên gọi là quả đá phạt. Trong mỗi trận đấu đá bóng có nhiều tình huống diễn ra cùng với cách xử lý khác nhau. Penalty là một trong cách xử lý lỗi trong bóng đá. Hy vọng với thông tin của bài viết của  chúng tôi, bạn đã hiểu hơn về đá Penalty.


 Hoàng Đại Phong
Hoàng Đại Phong là nhà sáng lập, CEO của trang trực tiếp bóng đá Xoilac. Ông là chuyên gia có nhiều năm công tác trong các toà soạn báo lớn ở Việt Nam và Thế Giới. Đại Phong mong muốn phát triển Xôi Lạc thành website số 1 về bóng đá tại VN.

Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.