Chuyển đến nội dung chính

Phạt góc là gì? Khám phá các kỹ thuật đá phạt góc

Tìm hiểu khái niệm của phạt góc

Phạt góc là gì? Ở mỗi trận đấu bóng đá, bạn sẽ thấy trọng tài thổi phạt nhiều tình huống khác nhau. Đá phạt góc cũng là một trường hợp tương tự. Cũng như các hình thức đá phạt khác, phạt góc chính là cơ hội để đội bóng tạo nên các pha tấn công ghi thêm điểm. Cùng hiểu rõ hơn qua bài viết của Xoilac.

Khái niệm phạt góc là gì?

Đá phạt góc là tình huống không quá xa lạ trong bóng đá. Đây được coi là một hình thức bắt đầu lại của trận đấu bóng đá tại góc giao giữa đường biên dọc cùng với đường biên ngang. Phạt góc được đưa ra lần đầu tiên vào năm 1867 tại Anh. Đồng thời hình thức phạt góc được thông qua bởi liên đoàn bóng đá Anh vào năm 1872.

Để có thể xác định được các tình huống trong bóng đá hoặc trong một trận thi đấu thì cần phải có trọng tài. Trong trận đấu sẽ có nhiều trọng tài với những vị trí, nhiệm vụ khác nhau. Trong đó, trọng tài biên là người trực tiếp bắt các lỗi gây ra tình huống đá phạt góc. Quả đá phạt tóc sẽ xảy ra khi thỏa mãn các điều kiện sau đây:

  • Bóng đá vượt qua khỏi đường biên ngang của đội bóng phòng thủ (tính cả dưới đất lẫn trên không), chỉ ngoại trừ khu vực khung thành.
  • Người cuối cùng chạm vào bóng là cầu thủ của đội phòng thủ (kể cả thủ môn).
  • Lúc này, trọng tài biên sẽ sử dụng cờ chỉ vào cung đáp phạt góc ở phía sân của mình nhằm thông báo tình huống đá phạt. Tuy nhiên, phần sân thực hiện quả đá phạt chỉ được xác định khi trọng tài chỉ vao cung đá phạt góc liên quan.
Tìm hiểu khái niệm của phạt góc
Tìm hiểu khái niệm của phạt góc

Khám phá luật phạt góc 

Liên đoàn bóng đá thế giới đã đưa ra các quy định về luật đá phạt góc trong bóng đá. Các luật này được áp dụng ở tất cả các trận đấu chính thức như sau:

  • Bóng được nằm ở vị trí trong cung đá phạt ngay tại điểm gần cột cờ góc nhất.
  • Khi thực hiện cú đá phạt, cầu thủ không được di chuyển cột cờ góc.
  • Cầu thủ đội tấn công phải là người thực hiện quả đá phạt góc tính cả thủ môn.
  • Cầu thủ đội phòng ngự phải đứng cách bóng tối thiểu là 9.15m cho đến khi bóng vào cuộc.
  • Ngay khi trái bóng được sút đi thì sẽ được tính là vào cuộc.
  • Cầu thủ đá phạt góc không được chạm vào bóng lần hai sau khi đá nếu bóng chưa chạm vào cầu thủ khác.
Luật đá phạt góc trong bóng đá
Luật đá phạt góc trong bóng đá

Điểm danh các kỹ thuật đá phạt góc là gì

Thực tế, quả đá phạt góc là một cơ hội ghi bàn cực kỳ tốt dành cho đội chơi tấn công. Đồng thời đây cũng là tình huống nguy hiểm dành cho đội chơi phòng ngự. Trong lịch sử bóng đá thế giới, có nhiều quả đá phạt hiểm hóc khiến thủ môn trở tay không kịp. Để thực hiện các quả đá phạt góc tốt cần phải có kỹ thuật đá phạt:

Kỹ thuật đá chuyền ngắn

Hình thức đá phạt góc chuyền ngắn này được áp dụng khi các cầu thủ trong đội không có khả năng đánh đầu tốt, không thể thực hiện đường chuyền dài một cách chuẩn xác hoặc ngược gió. Kỹ thuật này được thực hiện bằng các phối hợp với chuyền ngắn giữa 2 đến 3 cầu thủ tấn công để có thể dẫn bóng từ đường biên về trung lộ hoặc dẫn bóng sát biên ngang rồi vào trung lộ.

Kỹ thuật đá phạt góc chuyền ngắn
Kỹ thuật đá phạt góc chuyền ngắn

Kỹ thuật đá chuyền dài

Để thực hiện các cú đá chuyền dài thành công, cầu thủ cần phải có kỹ thuật đá thật tốt. Đồng đội cần có khả năng cướp bóng trên không cũng như biết cách lựa chọn thời cơ thực hiện cú sút phù hợp. Trong chuyền dài, điểm rơi của bóng thường gần 2 cột dọc hoặc ở giữa chấm phạt đền với đường cầu môn. Đây cũng là kỹ thuật đá phạt góc thông dụng nhất hiện nay.

Kết luận

Phạt góc là gì đã được giải đáp một cách cặn kỹ qua bài viết trên. Đây là tình huống thường xuyên xảy ra trong các trận đấu bóng đá lớn. Nó là lợi thế của đội tấn công nhưng đồng thời cũng là điểm bất lợi của đội phòng thủ. Hy vọng với các thông tin của chúng tôi, bạn hiểu hơn về phạt góc.


 Hoàng Đại Phong
Hoàng Đại Phong là nhà sáng lập, CEO của trang trực tiếp bóng đá Xoilac. Ông là chuyên gia có nhiều năm công tác trong các toà soạn báo lớn ở Việt Nam và Thế Giới. Đại Phong mong muốn phát triển Xôi Lạc thành website số 1 về bóng đá tại VN.

Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.