Chuyển đến nội dung chính

Scudetto Là Gì – Thông Tin Giải Vô Địch Bóng Đá Ý

Scudetto Là Gì - Thông Tin Giải Vô Địch Bóng Đá Ý

Scudetto được xem là một trong những danh hiệu quan trọng nhất trong bóng đá Ý. Đội bóng hoàn thành một mùa giải Serie A với thành tích xuất sắc, dẫn đầu bảng xếp hạng có số điểm cao nhất sẽ nhận được danh hiệu này. Vậy Scudetto là gì? Cơ cấu trao giải và lịch sử thành lập ra sao? Hãy cùng Xoilac tìm hiểu nhé!

Giải đấu Scudetto là gì?

Đầu tiên, chúng tôi sẽ giải đáp thông tin cơ bản Scudetto là gì. Scudetto là thuật ngữ được sử dụng để chỉ danh hiệu vô địch Serie A – Giải đấu bóng đá hàng đầu của Ý. Từ “scudetto” có nguồn gốc từ tiếng Ý và có nghĩa là “huy chương nhỏ” hoặc “đĩa nhỏ”.

Khi một đội bóng đạt được danh hiệu vô địch Serie A, họ được trao một biểu tượng trong hình dạng một huy chương tròn có màu sắc và thiết kế đặc biệt. Biểu tượng này được gọi là “scudetto”. Thông thường, scudetto được gắn trên áo đấu của đội bóng vô địch trong mùa giải tiếp theo, thể hiện sự vinh dự và thành công của đội bóng đó.

>>Xem thêm: Kèo penalty là gì?

Giải đấu Scudetto là gì?
Giải đấu Scudetto là gì?

Có thể nói, đây là một trong những danh hiệu quan trọng và được coi là mục tiêu cao nhất mà các đội bóng Serie A hướng đến mỗi mùa giải. Đối với các CLB Ý, việc giành Scudetto không chỉ đảm bảo danh hiệu vô địch trong nước mà còn đại diện cho phong độ và sức mạnh của đội bóng.

Lịch sử giải đấu Scudetto là gì?

Scudetto là biểu tượng và danh hiệu vô địch Serie A, giải đấu bóng đá hàng đầu của Ý. Xuất hiện từ thế kỷ trước, danh hiệu này có bề dày lịch sử như sau: 

  • Năm 1924: Lần đầu tiên Scudetto được trao cho đội vô địch Serie A. Đội vô địch đầu tiên nhận được là Genoa.
  • Đến năm 1926 – 1927: Huy hiệu này không chỉ được trao tặng cho nhà vô địch bóng đá và cả nhiều những môn thể thao khác tại Italia. Biểu tượng huy hiệu thời bấy giờ là bó gậy gỗ và một cây rìu. Biểu tượng này tượng trưng cho quyền lực và tính pháp lý vững mạnh của chính quốc gia Italia.
  • Năm 1929: Scudetto chính thức trở thành biểu tượng cho danh hiệu vô địch Serie A. Trong mùa giải này, CLB Bologna là đội đầu tiên nhận được Scudetto theo hình thức trao giải mới nhất.
  • Giai đoạn năm 1946 – 1947 khi tình hình chính trị của Italia có thay đổi, điều chỉnh nên Scudetto mới có hình dạng như bây giờ. Màu bạch sáng với chiếc cúp danh giá,

Trong lịch sử Serie A, đã có những giai đoạn mà một số Scudetto bị hủy bỏ hoặc không được trao do những sự cố và tranh cãi. Tuy nhiên, đa số Scudetto đã được người dân công nhận và trao cho đội vô địch.

Xem thêm: Manucian là gì

Những đội bóng đã giành được cúp Scudetto danh giá

Sau khi nắm được Scudetto là gì, lịch sử hình thành thì mọi người có thể tham khảo thêm các đội bóng giành được nhiều cúp nhất. Về cơ bản với một thời gian dài hình thành và phát triển, có rất nhiều câu lạc bộ được nhận lấy Scudetto danh giá này. 

Những đội bóng đã giành được cúp Scudetto danh giá
Những đội bóng đã giành được cúp Scudetto danh giá

Cụ thể, Juventus là đội bóng đã giành nhiều Scudetto nhất trong lịch sử Serie A. Từ khi Serie A được tái tổ chức vào năm 1929 đến năm 2021, Juventus đã giành tổng cộng 36 Scudetto.

Các đội bóng khác như AC Milan và Inter Milan cũng có thành tích ấn tượng, để lại nhiều dấu ấn cho mùa giải với số lần giành Scudetto lần lượt là 18 và 19 (cho đến năm 2021).

Torino là một trong những đội bóng truyền thống của Ý và đã giành được 7 Scudetto. Ngoài ra, AS Roma đã giành được 3 Scudetto trong lịch sử Serie A.

Kết luận

Trên đây là các thông tin Scudetto là gì và lịch sử phát triển của danh hiệu này. Đây là biểu tượng danh giá nhất trong giải bóng đá Ý. Scudetto là mục tiêu mà các đội bóng Ý hướng đến, mang ý nghĩa rất quan trọng đối với cả các cầu thủ và người hâm mộ. 

>>> Xem thêm: Seagame mấy năm 1 lần?


Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.