Chuyển đến nội dung chính

Tổ Chức Đại Hội Thể Thao Đông Nam Á Seagame Mấy Năm Một Lần? 

seagame may nam 1 lan 2

Seagame mấy năm 1 lần là chủ đề chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn. Nhắc tới đại hội thể thao Đông Nam Á hay còn được mọi người biết tới với cái tên Seagame. Chắc hẳn những người hâm mộ tại khu vực này không còn quá xa lạ. Bên cạnh những bộ môn thể thao phổ biến, tại đại hội này chúng ta còn được nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau khi các đội tuyển giành được huy chương. 

Đại hội thể thao Seagame mấy năm tổ chức 1 lần?

Trước khi tìm hiểu về Seagame mấy năm 1 lần, chúng ta cần có 1 số thông tin về kỳ đại hội thể thao hấp dẫn này trước đã. Seagame được biết tới là kỳ đại hội thể thao dành cho các nước trong khu vực Đông Nam Á. Kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á này được tổ chức lần đầu tiên năm 1959. Từ Sea là viết tắt của South East Asian. 

Đại hội thể thao Seagame mấy năm một lần?
Đại hội thể thao Seagame mấy năm một lần?

Các môn thể thao thi đấu sẽ diễn ra trong đại hội theo quy định của liên đoàn đại hội thể thao Đông Nam Á dưới sự giám sát của hội đồng Olympic châu Á và Ủy ban Olympic quốc tế.

>>> Xem thêm: Kèo xiên bóng đá là gì

Đây là đại hội thể thao chung để các nước trong khu vực có thể cùng nhau thi đấu, giao lưu, học hỏi. Bên cạnh thi đấu các môn thể thao, Seagame còn giúp nâng cao tình hữu nghị giữa các quốc gia. Với người dân thuộc khu vực Đông Nam Á, Seagame chính là niềm tự hào và là nơi để họ tận hưởng tình yêu đối với thể thao.

Đại hội thể thao Đông Nam Á Seagame mấy năm tổ chức 1 lần?

Đại hội Seagame mấy năm 1 lần? Dựa trên quy định từ liên đoàn thể thao ĐNA, kỳ đại hội thể thao này diễn 2 năm 1 lần và được tổ chức vào những năm lẻ. Những quy định đầy đủ và chi tiết liên quan tới lịch thi đấu sẽ được quyết định bởi cơ quan giám sát là ủy ban Olympic quốc tế hay hội đồng Olympic châu Á.

Đại hội thể thao Đông Nam Á Seagame mấy năm 1 lần?
Đại hội thể thao Đông Nam Á Seagame mấy năm 1 lần?

Ở mỗi kỳ Seagame sẽ có 1 nước chủ nhà đứng ra đăng cai tổ chức. Thứ tự các quốc gia đăng cai sẽ được phân chia theo bảng chữ cái tiếng Anh. Những quốc gia đến lượt nhưng không tổ chức sẽ phải báo cho ban tổ chức tối thiểu là 1 năm để làm việc lại.

Qua mỗi lần đăng cai Seagame, các nước có cơ hội quảng bá rộng rãi văn hóa truyền thống của quốc gia mình với bạn bè khu vực. Đồng thời còn giúp người dân nước chủ nhà thêm yêu mến đại hội thể thao này hơn. Sau khi Seagame qua đi, du lịch và số tiền nhận được từ bán vé thi đấu các môn thể thao cũng tăng lên đáng kể.

>>> Xem thêm: Bắt kèo bóng đá có tính hiệp phụ không?

2 kỳ Seagame đầu tiên được tổ chức tại đâu? 

Đến hiện tại, Seagame đã trải qua 32 kỳ và được đăng cai bởi nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á. Dưới đây là thông tin cụ thể về các kỳ Seagame và những quốc gia đã đăng cai lễ hội thể thao này.

  • Seagame lần thứ nhất: Được tổ chức tại Bangkok Thái Lan vào ngày 12 tới 17 tháng 12 năm 1959 với sự góp mặt của 527 vận động viên của 6 nước là Campuchia, Thái Lan, Việt Nam, Myanmar, Singapore và Lào. Nước chủ nhà Thái Lan dẫn đầu với 35 HCV, 26 HCB và 16 HCĐ. Tiếp theo là Myanmar, Singapore và Việt Nam.
  • Seagame lần thứ hai được tổ chức tại Rangoon Myanmar từ 11 tới 16 tháng 12 năm 1961 với 13 môn chính thức. Nước chủ nhà dẫn đầu với 35 HCV, 26 HCB và 43 HCĐ. Kế tiếp là Thái Lan, Malaysia, Việt Nam và Singapore.

Việt Nam tổ chức Seagame mấy lần?

Hiện tại, Việt Nam mới chỉ tổ chức Seagame 2 lần vào năm 2003 và 2021 với những thành tích rất đáng nể. Dưới đây là những thông tin về kỳ Seagame được tổ chức tại nước ta.

Việt Nam tổ chức Seagame mấy lần?
Việt Nam tổ chức Seagame mấy lần?
  • Seagame lần thứ hai mươi hai do Việt Nam đăng cai vào ngày 5 tới 13 tháng 12 năm 2003 với tất cả 32 môn thể thao thi đấu chính thức. Ở đại hội thể thao này, lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam vươn lên dẫn đầu với tổng cộng 158 HCV, 97 HCB và 91 HCĐ. Kế tiếp là Thái Lan, Indonesia, Philippines, Malaysia, Singapore, Myanmar, Lào, Campuchia, Brunei, Đông Timor.
  • Ở kỳ Seagame 31 được tổ chức tại Việt Nam, chủ nhà hứa hẹn sẽ tạo ra những bất ngờ đối với nhiều môn thể thao chủ đạo.

Bài viết của chúng tôi hy vọng đã mang tới cho các bạn nhiều thông tin thú vị về Seagame mấy năm một lần. Mong rằng khán giả đã có nhiều cái nhìn mới mẻ với kỳ đại hội thể thao hàng đầu Đông Nam Á tại bài viết của Xoi lac này.

>>> Xem thêm: Kèo bóng cỏ là gì?


Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.