Chuyển đến nội dung chính

Tìm hiểu về tì đè trong bóng đá là gì và cách tì đè chuẩn

Tì đè trong bóng đá là kỹ thuật cơ bản mà mỗi cầu thủ cần nắm được

Nếu như bạn là dân đam mê thể thao hoặc yêu thích đọc các loại tạp chí bóng đá thì chắc chắn sẽ biết tới tì đè trong bóng đá là gì. Thực tế, đây là một kỹ thuật mà những cầu thủ thường xuyên áp dụng trong các trận đấu. Truy nhiên, không thực hiện tì đề đúng thì cầu thủ rất có nguy cơ bị chấn thương nặng. Vậy bài viết của xoilac dưới đây sẽ bật mí cho bạn cách tì đè chuẩn xác nhất trong bóng đá.

Skill tì đè trong bóng đá là gì?

Việc tìm hiểu về skill tì đè trong bóng đá là gì khá đơn giản. Bởi đây thực chất chỉ là một kỹ thuật chơi bóng cơ bản mà mỗi cầu thủ trên sân đều phải nắm được. Đồng thời, kỹ năng này giúp cầu thủ kiểm soát được bóng tốt hơn. 

Bên cạnh đó, kỹ thuật tì bóng cũng có thể được sử dụng trong quá trình tranh chấp bóng. Do đó các huấn luyện viên sẽ có trách nhiệm chỉ dạy cho những cầu thủ của đội mình rèn luyện skill này thường xuyên. Để nhằm tăng sự khéo léo và dẻo dai. 

Tì đè trong bóng đá là kỹ thuật cơ bản mà mỗi cầu thủ cần nắm được

Luật tì đè trong bóng đá là gì?

Bên cạnh câu hỏi tì đè trong bóng đá là gì thì rất nhiều bạn trẻ cũng quan tâm tới luật chơi của kỹ thuật này. Trên thực tế, luật tì đề này đã được quy định trong FIFA như sau.

  • Cầu thủ chỉ được phép dùng ngực và vai để xử lý các tình huống tì đè của đối phương.
  • Tuyệt đối không sử dụng bàn tay để xổ đẩy hoặc nắm giữ cầu thủ khác.
  • Không sử dụng chân để cản trở di chuyển và tranh bóng của cầu thủ khác. 

Các quy luật cơ bản của tì đè trong bóng đá là gì

Hướng dẫn cách tì đè trong bóng đá chuẩn xác nhất 

Thông qua những chia sẻ trên thì có lẽ bạn đã trả lời được câu hỏi tì đè trong bóng đá là gì. Tuy nhiên để nắm được cách tì đè chuẩn thì sau đây sẽ là một số phương pháp tì đè cho bạn tham khảo. 

Làm giảm trọng tâm của cơ thể khi tì đè trong bóng đá là gì?

Trước khi tiến hành tì đè trong bóng đá thì cầu thủ nên cố gắng làm giảm trọng tâm cơ thể. Có 2 cách để làm giảm trọng tâm cơ thể như sau: 

  • Hạ thấp đầu gối xuống một chút và phần lưng hơi khom lại. Sau đó bước một chân trước và một chân sau để có thể thăng bằng tốt nhất. Động tác này hỗ trợ cầu thủ quan sát tốt các tình huống xung quanh một cách nhanh nhẹn và dễ dàng.
  • Cầu thủ có thể dang rộng 2 tay và nghiêng người khi thăng bằng để nhằm cản bước chạy của đối phương. Tuy nhiên, bước này tay phải được dang ngang ngực, tránh để trọng tài thổi còi vi phạm. 

Làm giảm trọng tâm cơ thể - Cách tì đè trong bóng đá hiệu quả 

Tì đè bằng cách sử dụng nhuần nhuyễn ngực và vai 

Các cầu thủ thường hay quan tâm đến câu hỏi tì đè trong bóng đá là gì. Bởi vì không cẩn thận thì họ có thể bị thổi còi và đuổi khỏi sân. Song, cách tốt nhất để tì đè an toàn và đúng luật là cầu thủ nên sử dụng ngực và vai.

Đầu tiên, bạn nên tiến hành dùng ngực và vai để đẩy đối thủ trong những màn tranh chấp bóng. Từ đó có thể nhanh chân cướp bóng của cầu thủ khác. Tuy nhiên bạn cần phải quan sát để xem xét tình huống nào được phép áp dụng kỹ thuật này. 

Trường hợp bạn đang song hàng với đối phương và 1 trong 2 người đang dẫn bóng. Hãy nhanh chóng sử dụng chiến thuật giảm trọng tâm cơ thể, sau đó dạng chân để giữ thăng bằng và chùng đầu gối xuống để dồn lực đẩy khiến đối thủ từ bỏ việc cướp bóng.

Tạo khoảng cách khi chơi bóng để tì đè

Khi tạo khoảng cách chơi bóng để tì đè, bạn có thể chạm vào bóng trước hậu vệ của đối thương mà không gây chấn thương cho họ. Đồng thời, anh em cũng có thể điều chỉnh chân và giữ bóng an toàn để đối thủ khó lòng mà cướp được. Nếu số lượng cầu thủ quá nhiều cũng không thể thực hiện được kỹ thuật này.

Lưu ý trong tì đè bóng đá là gì?

Người chơi muốn sử dụng tì đè trong bóng đá một cách an toàn và đúng luật thì nên ghi nhớ những điểm lưu ý như sau:

  • Người chơi bóng nên sử dụng vai, ngực, cánh tay khi chơi tỳ đè để đẩy đối thủ ra. Trường hợp, bạn sử dụng các bộ phận khác trên cơ thể sẽ bị trọng tài thổi còi và đuổi khỏi sân.
  • Người chơi có thể thuận lợi sử dụng phương pháp tì đè với đối thủ khi hoàn thành việc áp sát đối phương. 
  • Tuyệt đối không được háo thắng và cố tranh giành bóng bằng mọi giá. Bởi nó sẽ mang tới nguy cơ phạm lỗi lớn cho cầu thủ. Đồng thời cũng tạo cơ hội tốt cho đối phương ghi bàn. 
  • Thực hiện kỹ thuật tì đè trong những trường hợp cần thiết, tận dụng cơ hội để mang đến kết quả tốt nhất.

Cần lưu ý một số điểm khi thực hiện tì đè bóng đá

Lời kết

Như vậy, bài viết trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết và đầy đủ nhất về tì đè trong bóng đá là gì. Hy vọng rằng qua những chia sẻ hữu ích này sẽ giúp các cầu thủ áp dụng chiến thuật này tốt hơn.


 Hoàng Đại Phong
Hoàng Đại Phong là nhà sáng lập, CEO của trang trực tiếp bóng đá Xoilac. Ông là chuyên gia có nhiều năm công tác trong các toà soạn báo lớn ở Việt Nam và Thế Giới. Đại Phong mong muốn phát triển Xôi Lạc thành website số 1 về bóng đá tại VN.

Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.