Chuyển đến nội dung chính

Việt vị là gì và những điều cần phải biết về lỗi việt vị

Trong luật bóng đá lỗi việt vị là gì? 

Việt vị là gì? Việt vị được quy định như thế nào? Ai là người có quyền chỉ ra lỗi việt vị? Đây là những thắc mắc có liên quan lỗi vi phạm trong bóng đá mà nhiều người quan tâm. Nếu bạn cũng vậy chưa thực sự hiểu rõ về lỗi cơ bản này, đừng lướt qua bài viết sau đây của xoi lac tv nhé!

Lỗi việt vị là gì?

Chắc hẳn bạn đã rất nhiều lần xem bóng đá và thấy trọng tài bắt lỗi việt vị của cầu thủ, như bạn có thực sự hiểu việt vị là gì. Thậm chí có nhiều người còn không phân biệt được đâu là việt vị và đâu là liệt vị. Bạn hãy hình dung, việt vị giống như một  quy tắc quan trọng trong bóng đá, đảm bảo cuộc chơi diễn ra công bằng và hấp dẫn.

Việt vị có nghĩa là vượt qua một vị trí cho phép, hay thường thấy trong bóng đá. FIFA soạn thảo và công bố Luật Bóng đá, trong đó, luật thứ XI quy định về lỗi việt vị đã chỉ ra việc hạn chế khả năng giành lợi thế của cầu thủ đội tấn công. Lỗi này xảy ra khi khung thành chỉ có thủ môn hoặc 1 hậu vệ. 

Trong luật bóng đá lỗi việt vị là gì? 

Hai tình huống việt vị cụ thể

Trong bóng đá, có hai tình huống bị vị cụ thể là việt vị phạm lỗi và việt vị không phạm lỗi. Cụ thể, các bạn hãy theo dõi tiếp nội dung để hiểu hơn về việt vị là gì cũng như các tình huống cụ thể nhé!

Việt vị phạm lỗi

Khi đã xác định vị trí đầu thủ đứng việt vị, nếu như cầu thủ có hành động sau đây thì tình huống này được tính là phạm lỗi: 

  • Cầu thủ đứng bên phần sân đấu của đội bạn.
  • Vị trí giữa cầu thủ tấn công với đường biên ngang cuối sân có ít hơn 2 cầu thủ.
  • Cầu thủ cầm bóng tham gia vào đường bóng.
  • Cầu thủ  đứng trước trái bóng và hướng về vị trí cần tấn công.

Đối với 3 điều kiện đầu, thủ môn vẫn được tính là một cầu thủ của đội đối phương. Và cầu thủ được xem là phạm lỗi việt vị tại lúc mà đồng đội của mình đang chạm bóng hoặc thực hiện chuyền bóng. 

Tình huống việt vị và bị trọng tài xác định phạm lỗi

Việt vị không phạm lỗi

Sẽ có nhiều trường hợp, cầu thủ đứng ở vị trí việt vị như lại không bị xử phạt theo quy định. Đó là khi cầu thủ không tham gia vào đường bóng, hoặc là anh ta đang ở trong một trong ba tình huống sau:

  • Nhận bóng từ người đá phạt góc.
  • Nhận bóng từ người ném biên.
  • Nhận bóng từ người phát bóng.

Quy định về xử phạt lỗi việt vị

Tất cả các cầu thủ rơi vào tình huống phạm lỗi này đều có quy luật xử phạt cụ thể. Khi có một cầu thủ phạm lỗi này, đội đối phương được hưởng quả phạt gián tiếp ngay tại vị trí đó. Trong trường hợp cầu thủ phạm lỗi việt vị như ghi bàn thành công thì trọng tài không công nhận bàn thắng. Khi đó, thủ môn hoặc 1 cầu thủ của đội bạn sẽ có quyền phát bóng lên.

Trọng tài chính không công nhận bàn thắng và quyết định xử phạt

Cách phát hiện lỗi việt vị là gì?

Trong bóng đá, những người giữ vị trí là trọng tài chính và trọng tài biên sẽ có quyền chỉ ra và phạt cầu thủ mắc lỗi. Ngoài ra, một số đấu trường thể thao lớn có sử dụng công nghệ VAR thì công cụ này cũng hỗ trợ đắc lực để trọng tài xem lại pha bóng có vi phạm và xử lý tình huống.

Từ vị trí trọng tài biên lỗi việt vị là gì?

Những người đứng ở đường biên của sân bóng có nhiệm vụ theo dõi lỗi việt vị, bóng qua biên hay chưa… được gọi là trọng tài biên. Nếu trong sân có cầu thủ phạm lỗi này, trọng tài biên sẽ đứng ở đường biên và song song với vị trí việt vị, sau đó giơ lá cờ ra trước mặt. Trọng tài chính nhận lệnh và huýt còi báo hiệu cho pha bóng dừng lại.

Từ vị trí trọng tài chính

Trường hợp không thường xảy ra, bời vì trọng tài chính thường quan sát đường đi của bóng và hay đứng sau những pha bóng phạm lỗi việt vị. Nếu như trọng tài xác định lỗi của cầu thủ, ngay lập tức sẽ huýt còi báo hiệu cho pha bóng dừng lại.

Sử dụng công nghệ VAR

Mặc dù trọng tài biên có nhiệm vụ quan sát đường biên ngang cuối cùng và xác định lỗi việt vị. Tuy nhiên sẽ có nhiều pha bóng đi quá nhanh khiến cho trọng tài việt không thể xác định kịp lúc, công nghệ VAR sẽ là công cụ để trọng tài chính xem lại. 

Trong trường hợp cầu thủ việt vị ghi bàn hoặc kiến tạo bàn thắng thành công, trọng tài chính sẽ phải thổi còi, dùng 2 bàn tay vẽ hình chữ nhật, sau đó 1 cánh tay giơ lên, 1 cánh tay chỉ về trước. Hành động này có nghĩa là trọng tài chính xác định lỗi sai vị trí và từ chối bàn thắng vừa được ghi. 

Kết luận

Trên đây là bài viết giải thích cho các bạn về nội dung việt vị là gì và  được quy định như thế nào? Và ai là người có quyền chỉ ra lỗi việt vị? Hy vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lỗi vi phạm này cùng như phân biệt việt vị với liệt vị. Để biết thêm nhiều thông tin bổ ích có liên quan đến bộ môn bóng đá, các bạn hay theo dõi chúng tôi ngay nhé!


 Hoàng Đại Phong
Hoàng Đại Phong là nhà sáng lập, CEO của trang trực tiếp bóng đá Xoilac. Ông là chuyên gia có nhiều năm công tác trong các toà soạn báo lớn ở Việt Nam và Thế Giới. Đại Phong mong muốn phát triển Xôi Lạc thành website số 1 về bóng đá tại VN.

Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.